HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TRUYỀN HÌNH KĨ THUẬT SỐ MẶT ĐẤT DVB-T2
Vũ Gia Phát Video Clip

 
Hổ Trợ Trực Tuyến

Kinh doanh 1

 

Kinh doanh 2

Kinh doanh Đồng Nai

Kỹ thuật

Viber : 0934 181 359

ĐT : 028.3957 3363 - 028.3957 4286

 zalo   zalo

,

dang-ky-truc-tuyen

 
Giỏ hàng
0 mặt hàng
 
Dự án
 
Thống kê truy cập
 

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TRUYỀN HÌNH KĨ THUẬT SỐ MẶT ĐẤT DVB-T2

Hướng dẫn lắp đặt truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVBT2

Như bài trước chúng tôi đã giới thiệu về sự ưu việt của công nghệ Truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 với chất lượng hình ảnh HD và âm thanh vượt trội so với chuẩn truyền hình Analog cũ kỹ từ thuở sơ khai của ngành truyền hình thì DVB-T2 hiện không chỉ là sự lựa chọn của đại đa số gia đình mà còn là tiêu chuẩn truyền hình mà chính phủ đã phê duyệt trong “Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020”. Trong bài viết lần này, Vũ Gia Phát xin hướng dẫn các bạn cách lắp đặt Truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2

Đối với tivi có tích hợp sẵn Truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2

( nếu bạn chưa biết tivi của bạn có tích hợp DVB-T2 hay chưa hãy tham khảo bài viết này)

Lựa chọn Ăn-ten cho Truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2

Cũng như các tivi khác, tivi hỗ trợ đầu thu Truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 cũng phải cần có thêm một ăn-ten để thu được tín hiệu. Tuy nhiên, việc lắp đặt ăn-ten này lại vô cùng dễ dàng, chỉ lựa chọn những loại anten phù hợp và lắp ở nơi có thể thấy rõ cao, thoáng và không bị tòa nhà che khuất là có thể thu được tốt tín hiệu. Bên cạnh đó, bạn thậm chí có thể sử dụng ăn-ten râu hoặc một ăn-ten trong nhà để thu được tín hiệu DVB-T2, tùy thuộc vào trường sóng nơi khu vực bạn ở.

Lưu ý khi chọn ăn-ten cho tivi tích hợp sẵn DVB-T2 không nên chọn ăn-ten chạy nguồn DC 5v, vì cổng RF trên tivi không cho phép cấp nguồn 5v cho anten, do đó sẽ gây cản trở cho việc thu sóng. Trong trường hợp bạn dùng loại ăn-ten cần nguồn DC 5v (anten BAS hoặc anten AVG) thì có thảm khảo phương pháp cấp nguồn sau đây:

Dùng adapter cấp nguồn 5V cho ăn-ten

Giải pháp cung cấp nguồn điện cho ăn-ten

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn cho mình loại ăn-ten đã có thương hiệu trên thị trường, tránh mua phải hàng không rõ nguồn gốc. Các loại ăn-ten T2 trên thị trường hiện nay được sản xuất, phân phối bởi các thương hiệu đã có tiếng trong việc thiết kế và sản xuất các thiết bị truyền hình có thể kể tới như ăn-ten An Viên của truyền hình An Viên, ăn-ten Loga của Hùng Việt,…

Ngoài việc lựa chọn ăn-ten dựa vào thương hiệu sản phẩm, quý khách hàng cần quan tâm tới mức độ sóng tại khu vực, chất lượng tivi và đầu thu của nhà mình. Dựa vào các yếu tố đó có thể chia làm hai loại ăn-ten đó là ăn-ten trong nhà và ăn-ten ngoài trời để người dân dễ dàng trong việc chọn lựa.

Cách lắp đặt

Đối với tivi đã tích hợp DVB-T2, khi bạn đã chuẩn bị sẵn ăn-ten phù hợp và nắm được 1 số nguyên tắc công ty chúng tôi đã trình bày ở trên thì  Sau đây tôi sẽ trình bày một số kinh nghiệm lắp đặt cơ bản với ăn-ten HT-TV.

Hướng lắp đặt anten DVB-T2

Hướng lắp đặt ăn-ten

  • Đối với ăn-ten trong nhà: Thích hợp sử dụng cho tivi đã tích hợp DVB T2. Ở những khu vực sóng tốt như các thành phố lớn, khu vực xung quanh trạm phát, nhà cao tầng,… có thể sử dụng ăn-ten trong nhà có đế và đặt cạnh Tivi. Ở những khu vực sóng yếu như các khu vực xa trạm phát hoặc nơi có nhiều vật cản,… có thể sử dụng ăn-ten trong nhà và treo ở các vị trí thuận lợi như mái hiên hoặc cửa sổ…
  • Đối với ăn-ten ngoài trời: Thích hợp sử dụng cho đầu thu DVB-T2 có cấp nguồn 5V. Tùy từng khu vực sóng mà độ cao của ăn-ten T2 có thể được lắp khác nhau.

Khi đã tiến hành chọn vị trí ăn-ten phù hợp, cao, thoáng không bị vật cản che khuất, hướng về phía trạm phát sóng. Ta tiến hành kết nối ăn-ten vào cổng RF phía sau tivi. Và tiến hành dò sóng Digital.

Đối với tivi không tích hợp Truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2

Cách Lắp đặt ăn-ten T2

  • Vị trí đặt ăn-ten phụ thuộc vào khu vực trường sóng tại nơi thu. Đối với khu vực sóng tốt, bạn có thể sử dụng ăn-ten đặt trong nhà, còn đối với khu vực sóng yếu, cần sử dụng ăn-ten ngoài trời và đặt ở vị trí càng cao càng tốt
  • Vị trí đặt ăn-ten nên hướng về phía đài phát sóng để khả năng thu sóng của ăn-ten được tốt hơn.
  • Cần lựa chọn vị trí đặt ăn-ten sao cho Chất lượng của ba đài phát luôn ở mức ổn định, lúc này mới bắt đầu lắp đặt cố định ăn-ten.
  • Ví dụ khi lắp đặt đầu thu vtv T2 HD16-M với ăn-ten ngoài trời An Viên.

vtv-t2hd16m

Đầu thu vtv T2 HD16-M

Hướng lắp đặt anten T2

Hướng lắp đặt ăn-ten T2

Khi đã chọn được vị trí ăn-ten thích hợp, ta tiến hành:

  • Kết nối ăn-ten với đầu thu qua cáp RG6 vào cổng anten trên dầu thu.
  • Kết nối đầu thu với tivi qua cổng HDMI( nếu có) hoặc cổng AV.
  • Ta thao tác trên đầu thu VTV T2.

Menu -> Cài đặt DVBT -> Quét kênh DVBT -> Chọn thông tin như trong hình và chỉnh hướng của ăn-ten để tối ưu hóa 2 thông số cường độ và chất lượng tín hiệu.

Dò kênh DVB-T2

Dò kênh DVB-T2

Dò kênh DVB-T2

Đầu tiên, chúng ta nên chọn chế độ dò bằng tay để nắm rõ thông tin về cường độ và chất lượng của tín hiệu nhằm mục đích điều chỉnh hướng của ăn-ten sao cho thông số về chất lượng và cường độ tín hiệu được tối ưu hóa. Sau đó chúng ta có thể vào lại mục dò tự động để quá trình dò kênh tiến hành nhanh chóng hơn.

Sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số thông tin về cường độ và chất lượng các kênh sóng tại trụ sở công ty VŨ GIA PHÁT số 709 đường 3/2 phường 6 quận 10 Thành Phố Hồ Chí Minh.

Dò kênh DVB-T2

Dò kênh DVB-T2

Dò kênh DVB-T2

Dò kênh DVB-T2

Dò kênh DVB-T2

Dò kênh DVB-T2

Sau khi hoàn thành xong các bước trên, chúng ta đã có thể thoải mái hưởng thụ thành quả lao động và trải nghiệm chất lượng hình ảnh mà công nghệ Truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 mang lại.

Lưu ý: cường độ và chất lượng tín hiệu thu được ở mỗi kênh và mỗi khu vực là khác nhau, do đó chúng ta nên đặt và xoay hướng ăn-ten ở vị trí mà cường độ và chất lượng của 3 nhà đài vtv,vtc và anvien ổn định nhất, cũng như nên sử dụng anten outdoor để thu sóng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Trên đây là những kiến thức và kinh nghiệm công ty chúng tôi thu thập được trên các tài liệu thảm khảo cũng như kinh nghiệm thực tế trong quá trình thi công. Hi vọng giúp ích phần nào cho các bạn trong việc lắp đặt Truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2. Xin chân thành cảm ơn, mọi đóng góp về kĩ thuật cũng như muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm xin lien hệ với công ty chúng tôi qua số điện thoại 0909 353 459 hoặc truy cập www.vugiaphat.com để biết thêm chi tiết.

Xin chân thành cảm ơn.

Tác giả: Vũ Gia Phát

Mọi hình thức copy xin vui lòng để lại nguồn

Các tin khác
  Truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 là gì? (18-11-2015 11:42)
  Hướng dẫn cài thêm tần số Transponder (TP) vào đầu thu HD – Samsung (18-11-2015 11:42)
  Lưu ý khi chọn anten thu truyền hình số DVB-T2 (18-11-2015 11:42)
  Hướng dẫn sử dụng cài đặt Box VTVGo (18-11-2015 11:42)
  Biểu phí gia hạn thuê bao truyền hình K+ (18-11-2015 11:42)